SỰ KIỆN TRONG THÁNGlịch ngày lễ
NGÀY QUỐC KHÁNH VIỆT NAM

Du lịch lán Nà Nưa - cội nguồn của những chiến công lịch sử1. Lán Nà Nưa và những điều bạn cần biết
Lán Nà Nưa nằm trong cụm di tích Nà Nưa, trực thuộc quần thể khu Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Tân Trào của tỉnh Tuyên Quang. Đây là nơi mà Chủ tịch Hồ Chí Minh - vị cha già muôn vàn kính yêu của dân tộc ta - đã từng ở và làm việc suốt ba tháng trời (từ tháng 5 đến ngày 22/8/1945). Trong ba tháng tại nơi đây, Bác tập trung toàn bộ trí lực của mình, cùng những cận vệ thân thiết bàn thảo, lập ra những kế hoạch tỉ mỉ nhất để tiến tới chuẩn bị phát động cuộc Tổng khởi nghĩa Tháng Tám năm 1945, mở ra một kỷ nguyên mới cho toàn dân tộc - kỷ nguyên độc lập, tự do.

Nà Nưa chỉ là một căn lán nhỏ vô cùng đơn sơ, giản dị, nằm gọn ghẽ trên sườn núi Nà Lừa, cách làng Tân Lập khoảng 500m về phía Đông. Lán được dựng giống với kiểu nhà sàn của các dân tộc thiểu số nơi miền núi, nằm an yên dưới những tán cây rậm rạp, vừa an toàn, bí mật lại vừa đáp ứng được yêu cầu mà Bác đã đề ra: "Gần nước, gần dân, xa đường quốc lộ, thuận đường tiến, tiện đường thoái". Lán Nà Nưa đơn sơ chỉ có hai gian nhỏ. Gian bên ngoài Bác sẽ làm việc và tiếp khách. Gian phía trong dành để Bác vào nằm chợp mắt, nghỉ ngơi.
 
Cận cảnh lán Nà Nưa - nơi Bác Hồ từng sinh sống và làm việc

Địa chỉ: Xã Tân Trào, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang.

2. Những địa điểm nhất định phải ghé qua khi đến thăm lán Nà Nừa
Lán Nà Nưa
Chiếm được sự chú ý đối với du khách nhất trong cụm di tích Nà Nưa chính là ngôi lán nhỏ đơn sơ nơi Bác Hồ từng sinh sống và làm việc. Để đến được lán Nà Nưa, du khách sẽ phải đi qua hồ Nà Nưa, bước lên những bậc thềm đá nhỏ được bao bọc bởi hai hàng cây xanh mướt. Lán nằm ngay dưới chân dãy núi Hồng - làn ranh giới ngăn cách hai tỉnh Tuyên Quang và Thái Nguyên.

Ngay phía dưới chân núi có một lối mòn, lúc bấy giờ, Bác Hồ cũng chỉ cần đi bộ khoảng 3km đường rừng là đã có thể đến được khu ATK Định Hoá của tỉnh Thái Nguyên. Từ đó, chúng ta có thể đi được Chợ Đồn (Bắc Kạn) hoặc ra các tỉnh biên giới rất thuận tiện. Từ lán Nà Nưa, chúng ta cũng có thể đi tới thị trấn Sơn Dương hay QL37 với quãng đường chỉ 15km, nhưng từ đó lại có thể dễ dàng đi Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc), lên thành phố Tuyên Quang hay xuôi về các tỉnh miền đồng bằng cũng vô cùng thuận tiện.
Ngay phía trước cửa lán, đằng sau những bó hoa có dựng hai ống bơm nhỏ. Đó cũng chính là dụng cụ hằng ngày Bác Hồ mang xuống dòng suối Khuôn Pén (ngày nay gọi là hồ Nà Nưa) ớ phía dưới để lấy nước mang về để phục vụ cho cuộc sống sinh hoạt của mình.

Phiến đá ở trước cửa lán được xem như chiếc bàn làm việc của Bác, bởi hằng ngày vào những buổi chiều, cùng với chiếc máy đánh chữ quen thuộc của mình, Bác thường ra đây để soạn thảo các văn bản như chỉ thị, chủ trương, kế hoạch,... để chuẩn bị cho cuộc Tổng khởi nghĩa.
 

Tuy nhiên, với mục đích là để bảo toàn nguyên vẹn những di tích lịch sử này, du khách khi đến đây chỉ được đứng ở ngoài và nghe hướng dẫn viên du lịch thuyết minh về lán, cũng như về những sự kiện lịch sử và cuộc sống của Bác tại nơi đây chứ không được vào bên trong lán để tận mắt nhìn và cảm nhận. Mặc dù khá tiếc nuối nhưng các bạn cũng nên lưu ý điều này, tránh để xảy ra những sự việc không đáng có làm ảnh hưởng đến cả chuyến đi nhé!
Lán Cảnh vệ

Quanh khu vực lán Nà Nưa có lán Cảnh vệ. Đây là nơi ở của các đồng chí cảnh vệ thuở bấy giờ để đảm bảo sự an toàn cho Bác và các cơ quan Trung ương.
 

Khi đến đây, du khách đã có thể được vào trong thăm quan lán cũng như chụp hình check-in.
Lán Điện Đài

Lán Điện đài là nơi thông tin liên lạc giữa Mặt trận Việt Minh và Quân Đồng minh tại Côn Minh (Trung Quốc). Lán chính là nơi ghi dấu sự hợp tác giữa Mặt trận Việt Minh và phái đoàn Đồng minh.
 
1

Ngoài ra, ở gần đó còn có một chiếc lán nhỏ, được xây dựng để phục vụ Hội nghị toàn quốc của Đảng diễn ra trong ba ngày, từ ngày 13 đến ngày 15/8/1945.
 

Đình Tân Trào
Đến với làng Tân Lập, các bạn đừng quên ghé thăm đình Tân Trào nhé! Đây chính là địa điểm được Bác Hồ và Trung ương Đảng chọn để tổ chức họp Quốc dân Đại hội trong hai ngày 16 và 17/8/1945. Tại đây, các đại biểu đã tán thành chủ trương tiến hành Tổng khởi nghĩa giành chính quyền của Đảng, thông qua Lệnh khởi nghĩa và "Mười chính sách Việt Minh", nhất trí với quy định quốc kì của Việt Nam là lá cờ đỏ sao vàng, quốc ca là bài hát Tiến quân ca và cử ra Uỷ ban Dân tộc giải phóng Việt Nam (tức Chính phủ lâm thời) do Hồ Chí Minh làm chủ tịch. Cũng dưới mái đình này, ngày 17/8/1945, thay mặt Uỷ ban Dân tộc giải phóng Việt Nam, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đọc lời tuyên thệ trong lễ ra mắt quốc dân.
 

Nguồn: Sưu tầm Internet

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Bình Luận

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây