SỰ KIỆN TRONG THÁNGlịch ngày lễ
NGÀY QUỐC KHÁNH VIỆT NAM

Di tích Nha Công an Trung ương có gì?1. Điểm nhanh một vài thông tin về di tích Nha Công An Trung Ương
Nha Công an Trung ương là một khu di tích lịch sử, trực thuộc quần thể Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Tân Trào của tỉnh Tuyên Quang. Di tích này xưa kia chính là nơi ở, nơi làm việc của Nha Công an Trung ương trong khoảng thời gian từ tháng 4/1947 đến tháng 9/1950. Khi đó, toàn bộ khu vực nhà ở và làm việc của các bộ phận chiến sĩ công an trong Nha Công an Trung ương được phân bố đều trên hai quả đồi lớn, thường được mọi người gọi là đồi A và đồi B. Đồi A và đồi B nằm ngay cạnh nhau và sát bên cánh đồng Lũng Cò.

Từ trên hai ngọn đồi, các chiến sĩ công an có thể quan sát toàn bộ vùng rừng núi phía xa, một vị trí vô cùng đắc địa để thực hiện các nhiệm vụ thời bấy giờ. Phía sau hai quả đồi, núi Đền đứng sừng sững oai nghiêm, tựa như một vị thần hộ mệnh đang canh giữ, bảo vệ cho toàn bộ khu vực và con người nơi đây.

Đây chính là nơi đã chứng kiến từng bước đi từ chập chững đến vững vàng của toàn bộ lực lượng Công an Nhân dân ta, nơi đưa ra những chỉ thị, nghị quyết quan trọng của lịch sử nước nhà, và cũng là nơi đã từng diễn ra những sự kiện lịch sử oai hùng, có ý nghĩa vô cùng lớn lao đối với lực lượng Công an Nhân dân. Ngày nay, khu di tích Nha Công an Trung ương đã trở thành nơi lưu giữ, bảo tồn và trưng bày hơn 2000 hiện vật của lực lương công an xưa. Không chỉ vậy, khu di tích còn mang những ý nghĩa vô cùng lớn lao, sâu sắc đối với toàn bộ các thế hệ cán bộ, chiến sĩ công an cũng như toàn thể nhân dân Việt Nam ta trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ sự bình yên của nước nhà.
 
Cổng vào khu di tích Nha Công an Trung ương (Nguồn: Instagram @tantai1006).
 
Địa chỉ: Thôn Đồng Đon, xã Minh Thanh, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang.

2. Những địa điểm nhất định phải ghé qua khi đến Nha Công an Trung ương
Khi bước vào khu di tích Nha Công an Trung ương, dang tay đón chào du khách ngay từ lần gặp đầu tiên này chính là Quảng trường 19/8. Quảng trường này được lấy cùng tên với ngày truyền thống mang bao vẻ vang và kiêu hãnh của lực lượng công an nhân dân. Điểm nhấn làm nổi bật cả quảng trường chính là hai lá cờ Tổ quốc cùng cờ Đảng được các kiến trúc sư xưa xây bằng đá tự nhiên, an yên với thế dựa núi vững vàng. Hai lá cờ này thể hiện một khát vọng của toàn thể lực lượng công an nhân dân cũng như toàn thể dân tộc Việt Nam, ước mong đất nước ta, Đảng ta luôn tiến lên và trường tồn mãi cùng thời gian. Để thể hiện sự tri ân cũng như lòng biết ơn vô vàn đối với các thế hệ lực lượng cán bộ, chiến sĩ công an nhân dân đi trước, Đảng uỷ Công an Trung ương cùng lãnh đạo của Bộ Công an đã cho khắc tên của 13.689 vị anh hùng liệt sĩ lên các tấm bia ghi danh nằm phía sau hai lá cờ.
 
Quảng trường 19/8 (Nguồn: Facebook @Nha Công an Trung ương).

Giữa hai lá cờ Đảng và cờ Tổ quốc là một lối đi với những bậc đá nhỏ, dẫn lên nơi đặt tượng đài "Bảo vệ an ninh Tổ quốc". Tượng đài toạ lạc trên đỉnh đồi B, nằm ngay chính tại vị trí trung tâm của khu di tích. Sau khi hoàn thiện, tượng đài có tổng trọng lượng là 420 tấn. Tượng đài "Bảo vệ an ninh Tổ quốc" không chỉ đơn thuần là một tác phẩm về nghệ thuật kiến trúc, điêu khắc mà còn là một công trình văn hoá, lịch sử vô cùng độc đáo. Diện tích của quần thể tượng đài lên tới 3.000 m2 , được làm hoàn toàn từ đá tự nhiên như hai lá cờ Tổ quốc và cờ Đảng phía dưới. Trung tâm của quần thể là tượng đài "Bảo vệ an ninh Tổ quốc" bằng đá granite nguyên khối. Tượng sở hữu chiều cao 21,6m với đường kính 4,5m, mặt chính của tượng đài được xây hướng về thủ đô Hà Nội, như biểu trưng cho tấm lòng thuỷ chung sắt son của những chiến sĩ công an nhân dân, luôn một lòng hướng về Đảng, về nhà nước. Phía trên của tượng đài được điêu khắc hình năm nhân vật, đại diện cho năm lực lượng tham gia đấu tranh và bảo vệ tổ quốc. Lên cao hơn nữa lại là sự xuất hiện của lá cờ Tổ quốc, cờ Đảng cùng một thanh bảo kiếm đang hướng về phía bầu trời.
 
Hình ảnh chiến sĩ công an nhân dân dưới tượng đài "Bảo vệ an ninh Tổ quốc" (Nguồn: Facebook @Nha Công an Trung ương).

Đi qua bức tượng đài một chút, nằm ở đằng sau tượng, du khách sẽ nhìn thấy một bức phù điêu được tạc bằng đá granite đỏ, tái hiện lại một cách khái quát 39 sự kiện tiêu biểu nhất, nổi bật nhất trong quá trình chiến đấu, bảo vệ và xây dựng Tổ quốc cũng như những bước trưởng thành của lực lượng công an nhân dân và toàn thể nhân dân ta dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam. Có thể nói, bức phù điêu này là một kiệt tác văn hoá nghệ thuật vô cùng tiêu biểu và độc đáo, góp phần tô điểm và tôn vinh lịch sử hình thành cũng như từng bước phát triển của ngành công an nhân dân nước ta. Từ xa nhìn lại, du khách sẽ có cảm giác bức phù điêu như một áng mây đỏ, đang nằm ở đó lặng lẽ toả ánh hào quang soi rọi cho toàn bộ khu di tích.
 
Bức phù điêu bằng đá granite đỏ (Nguồn: Facebook @Nha Công an Trung ương).

Mặt sau của bức phù điêu là một bảng vàng, trên bảng khắc tên của 630 tập thể và 336 cá nhân chiến sĩ được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân, trực thuộc lực lượng Công an nhân dân Việt Nam. Nhằm thực hiện mục tiêu giáo dục và phát huy truyền thống lịch sử vẻ vang của ngành công an đến với mỗi cán bộ, chiến sĩ trong lực lượng Công an nhân dân nước ta, vào năm 2010, song song với việc xây dựng bức phù điêu, lãnh đạo của Bộ Công an đã ra chỉ thị sáng suốt này.
 
Mặt sau của bức phù điêu (Nguồn: Facebook @Nha Công an Trung ương).

Điểm đến cuối cùng mà Ximgo muốn dẫn các bạn đến thăm quan trong chuyến ghé thăm Nha Công an Trung ương lần này chính là Bảo tàng Công an nhân dân. Bảo tàng nằm ở phần trong cùng của khu di tích, được biết đến như một kho lưu giữ tư liệu vô giá của lực lượng Công an nhân dân Việt Nam qua rất nhiều thời kì với trên 2.000 hiện vật. Trước cửa bảo tàng có đặt một lư hương rất lớn, là nơi để du khách hay những cán bộ, chiến sĩ công an khi ghé qua đây sẽ dừng chân và thắp một nén nhang tưởng niệm các vị anh hùng liệt sĩ đã khuất.

Bảo tàng có diện tích khoảng 1.800m2, bên trong trưng bày toàn bộ những hiện vật, hình ảnh tiêu biểu của lực lượng công an nhân dân qua bao thời kì. Bước vào đây, du khách sẽ như được lội ngược dòng thời gian, tận mắt chứng kiến từng bước trưởng thành, phát triển, cũng như cùng hoà vào không khí hào hùng, vui tươi khi lập được những chiến công hiển hách, vẻ vang non sông nước nhà của các chiến sĩ công an xưa qua lời kể vô cùng sinh động mà không kém phần trang nghiêm của các hướng dẫn viên.

Các hình ảnh, hiện vật được trưng bày nơi đây mang tính nghệ thuật rất cao, khiến du khách khi tới thăm ai nấy cũng đều nhận thức được rất rõ những bước tiến ngày càng vững vàng của lực lượng Công an nhân dân trong suốt hơn 70 năm qua. Do đó, không phải ngẫu nhiên mà nơi đây được mệnh danh là "địa chỉ đỏ" cho mọi cán bộ, chiến sĩ công an nói riêng cũng như của mọi người dân Việt Nam nói chung.
 
Bảo tàng Công an nhân dân Việt Nam (Nguồn: Instagram @hoadambut173).

Hằng năm, khu di tích Nha Công an Trung ương đón hàng nghìn lượt du khách đến để thăm quan cũng như tìm hiểu về cội nguồn gốc gác của lực lượng công an nhân dân nước nhà. Trong đó, Bảo tàng Công an nhân dân chính là điểm nhấn nổi bật nhất, không chỉ phát huy được giá trị của toàn bộ khu di tích mà còn là một trong những công trình văn hoá lịch sử tiêu biểu của nước ta, là minh chứng rõ nét nhất cho những nỗ lực, cố gắng của lực lượng công an nhân dân Việt Nam trong việc lưu giữ, bảo tồn và phát huy cao độ những di sản văn hoá có giá trị dân tộc lớn lao. Bảo tàng như một điểm đến sáng chói về văn hoá, như một chiếc cầu nối liền lịch sử xa xưa với thời hiện đại, và như một sợi dây khăng khít thể hiện mối quan hệ máu thịt giữa nhân dân với lực lượng công an nhân dân Việt Nam ta.

Nguồn: Sưu tầm Internet

Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 4 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Bình Luận

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây