SỰ KIỆN TRONG THÁNGlịch ngày lễ
NGÀY QUỐC KHÁNH VIỆT NAM

5 cách giúp bạn vượt qua căn bệnh lười biếngGiải quyết dứt điểm gánh nặng trước mắt sẽ tạo cho ta tâm thế tốt hơn để hoàn thành nốt những phần việc khác.
 

 
Lập kế hoạch cụ thể cho công việc
 
Nguyên nhân ta hay trì hoãn là do không nắm rõ mình cần phải làm gì, vậy nên thường lần lữa không làm. Để vượt qua sự trì hoãn, cần nắm rõ được mình cần phải làm gì, làm khi nào. Chình vì vậy, lập một kế hoạch cụ thể cho công việc là cần thiết. Đây cũng là cách tuyệt vời để bạn có thể tự kiểm tra lại kết quả những công việc mình đã hoàn thành

Lập kế hoạch và đặt ra deadline (kỳ hạn) cho bản thân sẽ giúp ta có tính kỷ luật hơn. Bạn cũng sẽ có cảm hứng hơn khi làm việc để hoàn thành trước kỳ hạn được giao, tránh luôn tình trạng nước tới chân mới nhảy.
 

 
Tự thưởng cho bản thân sau mỗi thành công nhỏ
Tiến hành làm và hoàn thành sớm công việc là cách giúp bạn có động lực làm việc và tránh khỏi sự lười biếng. Hãy chọn việc đơn giản và gây hứng thú cho ta để làm trước. Nên nhớ, việc quan trọng và cấp bách thì cần làm đầu tiên. Nhưng với những việc nặng nề, không muốn đụng tới thì cách tốt nhất  là chọn việc đơn giản hơn nhưng tạo được cảm hứng. Khi bắt nhịp được với công việc, tinh thần làm việc sẽ tốt hơn và khả năng hoàn thành công việc của bạn sẽ gia tăng đáng kể.

Đừng đánh giá thấp công việc mình đang làm, cũng đừng xem thường những thành công nhỏ. Khi bạn hoàn thành một công việc nào đó, hay đạt được mục tiêu nào đó, hãy tự thưởng cho bản thân một phần thưởng mà mình thấy thích thú. Ví dụ như đọc hết 2 trang sách, đã viết xong một trang bài luận…thì có thể đi ăn kem, nhà sách…
 

Bỏ qua những lỗi lầm trong quá khứ  
Dù hôm qua hay hôm kia… bạn đã trì hoãn, lười biếng và còn tồn đọng những công việc dang dở chưa hoàn thành, đừng lấy đó làm áp lực và tự dằn vặt mình. Điều đó càng khiến ta mất tinh thần làm việc. Những gì trong quá khứ hãy bỏ qua. Bắt đầu lại lịch trình làm việc mới và quên câu chuyện hôm qua đi. Theo nghiên cứu, những người bỏ qua và tha thứ cho những lần trì trệ trong quá khứ, sẽ có kết quả làm việc tốt hơn ở những lần sau.
 

Áp dụng nguyên tắc 3 chọn 1
Cụ thể hơn, với bất cứ một công việc nào đến với chúng ta, chúng ta cũng nên đưa về 1 trong 3 quyết định:
  • Một là, bỏ luôn, không làm: Quyết định này dành cho những việc không quá quan trọng, và lại không tạo hứng thú cho ta. Nếu cứ dây dưa với những việc không muốn làm mà cũng không nhất thiết phải làm, thì sẽ rất tốn thời gian và năng lượng của ta.
  • Hai là, làm ngay:  Những việc chúng ta nên làm ngay là những việc mà ta có thể hoàn thành trong 2 – 5 phút. Hãy tập cho mình thói quen, khi có việc gì đó phát sinh mà mình có thể làm trong khoảng 2 – 5 phút thì hãy làm ngay, vì sau đó ta có thể chán hoặc quên khuấy mất.
  • Ba là, xác định rõ thời điểm cụ thể chắc chắn sẽ làm trong tương lai: Nếu thật sự không muốn làm ngay, thì bạn phải xác định rõ ràng thời điểm cụ thể nào mình sẽ tiến hành làm việc này. Và cam kết làm đúng thời điểm đã định, không được trễ hơn.
Có câu nói rằng “Những gì ngọt ngào và tinh túy nhất trên đời, có thể thuộc về bất cứ ai, nhưng không bao giờ thuộc về những kẻ lười biếng”. Hãy vượt qua sự lười biếng trì trệ của bạn thân, để luôn được tận hưởng những ngọt ngào trong cuộc sống, bạn nhé!

Nguồn: Sưu tầm Internet

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Bình Luận

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây