SỰ KIỆN TRONG THÁNGlịch ngày lễ
NGÀY QUỐC KHÁNH VIỆT NAM

19/11 Ngày Quốc tế Nam giới: Đàn ông cần được yêu thươngTôn vinh những đóng góp của nam giới
Ngày Quốc tế Nam giới hiện được tổ chức tại hơn 70 quốc gia. Ngày này thực chất không phải nhằm “cạnh tranh” với ngày Quốc tế Phụ nữ mà chỉ là dịp tôn vinh những đóng góp của nam giới đối với nhân loại; tập trung vào vấn đề sức khỏe của nam giới và trẻ em nam, cải thiện quan hệ giữa các giới, thúc đẩy bình đẳng giới trong lĩnh vực y tế, luật gia đình, giáo dục và truyền thông.

https://photo-1-baomoi.zadn.vn/w700_r1/2018_11_19_338_28649025/4670007bcb3d22637b2c.jpg

Nhiều người thường nghĩ rằng, bất bình đẳng giới là sự thiệt thòi của phụ nữ so với đàn ông. Bởi vậy, các giải pháp cho vấn đề bình đẳng giới thường chỉ tập trung vào việc giúp đỡ phụ nữ và các bé gái, đồng thời “cải tạo” hành vi của đàn ông và các bé trai.

Tuy nhiên, tình trạng phân biệt đối xử, sự kỳ thị và thái độ của xã hội với nam giới cũng cần được chú ý. Thực tế, theo ước tính của Liên hợp quốc, nam giới tại 99% vùng lãnh thổ trên thế giới có tuổi thọ thấp hơn nhiều so với phụ nữ.

Trung bình, 4/5 số nạn nhân tử vong do bạo lực là nam giới và phái mạnh cũng chiếm 2/3 số ca tự tử. “Bởi vì nhiều đàn ông được xem là có vai trò trụ cột trong nhiều nền văn hóa khác nhau nên những vấn đề khó khăn của họ thường bị phớt lờ đi. Trong xã hội tiến bộ, bình đẳng giới ngày nay, đã đến lúc phải suy xét lại và tái định nghĩa về vai trò và những đóng góp của đàn ông cho gia đình và xã hội”, ông Anil Kumar, nhà sáng lập Tổ chức bảo vệ quyền đàn ông ở Ấn Độ, cho biết.

Cũng theo ông Anil, những sự hy sinh thầm lặng mà đàn ông dành cho xã hội và gia đình ít khi được biết đến và luôn được xem là bổn phận của họ. Các kết quả điều tra do Viện gia đình Mỹ chứng minh rằng, sự chuyển dịch nhanh chóng trong vai trò giới đã khiến đàn ông cảm thấy căng thẳng hơn về công việc và mâu thuẫn trong gia đình. Phút mong manh của người đàn ông là khi họ thất bại, vấp ngã.

https://photo-1-baomoi.zadn.vn/w700_r1/2018_11_19_338_28649025/bc10fb1b305dd903804c.jpg

Một mặt, họ không thể thừa nhận thất bại với xã hội, vì cái tôi. Mặt khác, họ gồng mình gánh vác trách nhiệm với gia đình. Họ đơn độc bước đi mà chân không thể chạm đất, hay đúng hơn họ rơi vào một hố sâu thăm thẳm. Lúc đó, họ cần người bạn đời lắng nghe, yêu thương và tôn trọng.

Chia sẻ việc nhà không mất đi ‘‘nam tính”

Chủ đề Ngày Quốc tế Nam giới năm 2018 là “Hình mẫu vai trò nam giới tích cực”. Các nhà tổ chức cho rằng, khi nam giới thể hiện vai trò tích cực của mình sẽ có tác động rất quan trọng đối với việc phát triển toàn diện cũng như quá trình trưởng thành, tương lai của trẻ em. Theo các nhà khoa học, người cha có vai trò hàng đầu trong việc xây dựng cấu trúc tâm lý của trẻ. Với hình ảnh của người cha đại diện cho sức mạnh uy quyền trong gia đình, đứa trẻ tự hình thành cấu trúc tâm lý, nhân cách, xây dựng quyền tự chủ và tự tin hơn về hình ảnh của bản thân.

Người cha thường tạo ra nhiều thử thách hơn trong các trò chơi, dẫn dắt, định hướng trong các trò chơi khiến trẻ hoàn thành nhiệm vụ nhanh hơn. Điều này giúp chúng giảm lo âu, tạo cho chúng sự hưng phấn, vui vẻ, đồng thời phát triển khả năng sáng tạo. Sự hiện diện của người cha còn khuyến khích trẻ tiếp cận với những người xung quanh một cách dễ dàng hơn và giúp trẻ tăng khả năng tương tác xã hội một cách hài hòa.

https://photo-1-baomoi.zadn.vn/w700_r1/2018_11_19_338_28649025/ff63ba68712e9870c13f.jpg
Đàn ông không mất đi "nam tính" khi làm việc nhà

Dường như đã có sự thay đổi mạnh mẽ trong quan niệm về người đàn ông trong suy nghĩ của phụ nữ. Họ cho rằng, đàn ông cùng chia sẻ việc nhà không mất đi “nam tính” mà ngược lại, hình ảnh người đàn ông cùng làm việc nhà khiến phụ nữ cảm thấy mình được chia sẻ, cảm thông, trách nhiệm cùng vun vén, xây đắp hạnh phúc gia đình...

https://photo-1-baomoi.zadn.vn/w700_r1/2018_11_19_338_28649025/91a7deac15eafcb4a5fb.jpg

Một nghiên cứu gần đây của giáo sư Adam Galovan tiến hành khảo sát trên 160 cặp vợ chồng có độ tuổi từ 25 đến 30, có ít nhất một đứa con dưới 5 tuổi và kết quả thật bất ngờ khi phát hiện ra, gia đình hạnh phúc là gia đình có người đàn ông tham gia làm việc nhà. Hôn nhân sẽ hạnh phúc hơn khi người vợ cảm nhận được người chồng gần gũi với những đứa trẻ. Chia sẻ việc nhà khiến người đàn ông thấu hiểu vợ và người vợ cảm nhận được tình thương, sự khăng khít và càng cảm thấy yêu chồng mình nhiều hơn.

Từ những năm 60 của thế kỷ trước, có nhiều ý kiến cho rằng, nam giới nên có một ngày lễ đặc biệt giống như ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3. Tuy nhiên, phải đến tận năm 1992, một vài tổ chức ở Mỹ, châu Âu và Australia mới bắt đầu tổ chức những sự kiện nhỏ lẻ nhằm tôn vinh “một nửa của thế giới” theo đề xuất của Giáo sư Thomas Oaster, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu nam giới tại Đại học Missouri (Mỹ). Ngày Quốc tế Nam giới được bắt đầu vào ngày 19/11/1999 do Tiến sĩ Jerome Teelucksingh, lãnh đạo tư tưởng về vấn đề giới ở Trinidad và Tobago thành lập, được Liên Hợp Quốc cùng các nhóm nam giới ở Mỹ, châu Âu, châu Á, châu Phi và vùng Caribbean ủng hộ.

Nguồn: Sưu tầm Internet

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Bình Luận

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây