SỰ KIỆN TRONG THÁNGlịch ngày lễ
NGÀY PHỤ NỮ VIỆT NAM

4/4 là ngày gì?

  


Ngày 4/4 là ngày gì?
4/4 chính là ngày thế giới phòng chống bom mìn, Quốc tế đã nhận thức được bom mìn và Hỗ trợ hành động Bom mìn (International Day for Mine Awareness and Assistance in Mine Action).

Ngoài ra thì ngày 4/4 chính là ngày tết Thanh Minh, ngày tảo mộ và làm lễ cúng bái cho tổ tiên – những người thân đã khuất. Vào ngày này, thời xưa còn có tục lệ đi du xuân, các đôi trai gái trẻ xúng xính quần áo đẹp đi chơi tết.
 
3

4/4 là ngày gì bên Trung Quốc?
4/4 chính là ngày tết Thanh Minh theo lịch của Trung Quốc. Theo lịch pháp cổ đại, thì Thanh Minh được viết theo tiếng Trung là “清明”, có nghĩa là trong sáng. Trong một năm, Thanh Minh chính là 1 trong 24 tiết khí thường diễn ra trước hoặc sau ngày 5/4 dương lịch, sau ngày Đông Chí là 108 ngày.

Người Trung Hoa có quan niệm rằng, nguồn gốc của Tết Thanh Minh được bắt nguồn ngày tế lễ của các vua chúa ở thời cổ đại. Sau này dân gian học theo và xuất hiện tập tục tảo mộ để tưởng nhớ tới công ơn của tổ tiên. Theo truyền thuyết, vua Đại Vũ đã trị thủy thành công vào đúng dịp mùa xuân, thời tiết trong lành, không khí ấm áp và trăm hoa đua nở. Nhân dân liền tổ chức các hoạt động để chúc mừng và gọi với tên là Tết Thanh Minh.

Từ xa xưa, Tết Thanh Minh đã trở thành ngày lễ có ý nghĩa vô cùng thiêng liêng đi sâu vào tiềm thức người dân Trung Quốc. Đây không chỉ là thời điểm phù hợp cho vụ mùa mới mà còn là tập tục đầu xuân rất quan trọng.

Vào đúng ngày tết Thanh Minh, người dân Trung Quốc thường sẽ tổ chức các hoạt động như sau:
Đi Tảo mộ, trồng cây
Hội Đạp Thanh: Những người trong gia đình cùng nhau đến các phần mộ của tổ tông, đi bách bộ dạo mát bên trong các công viên, thả diều hoặc tham dự một vài trò chơi thể thao như: Đánh đu,  đá banh da, đá cầu,…
Tham gia các trò chơi dân gian truyền thống: Nếu các bạn có dịp đến Trung Quốc trong Tiết Thanh Minh thì sẽ có thêm cơ hội được tham dự các trò chơi thể thao như đá cầu, đánh đu, đá banh da, tục chọi gà, kéo co,…
Thả Đèn lồng cũng là một trong những hoạt động có ý nghĩa rất lớn, luôn xuất hiện vào các ngày lễ lớn của Trung Quốc. Trong Tết Thanh Minh, dù là ngày hay đêm thì người dân cũng đều thả những chiếc đèn lồng có gắn vào dây diều. Họ quan niệm rằng khi đem thả chúng trên bầu trời sẽ giống như hàng ngàn ngôi sao sáng lấp lánh.

Tục ăn bánh Thanh Đoàn Tử và bánh Cuộn Thừng: Vào ngày Tết Thanh Minh, người dân Trung Hoa sẽ thường ăn bánh Thanh Đoàn Tử. Bánh Thanh Đoàn Tử có màu xanh bóng như miếng ngọc bích, có mùi thơm, vị mềm mềm ăn vào thấy ngọt ngọt bùi bùi, béo mà không hề ngấy. Người Giang Nam, trung Quốc thường dùng bánh này để cúng tổ tiên và trở thành một phong tục ẩm thực nổi tiếng tại đây.
Tiếp đó, bánh Cuộn Thừng cũng chính là món ăn đặc trưng không thể thiếu được trong dịp Tết. Bánh sẽ được chiên ngập dầu, có vị giòn và rất thơm. Món bánh này có đặc điểm khác nhau giữa hai miền của nước ta, ở miền Nam thì bánh nhỏ, được nặn tinh xảo và dùng bột gạo để làm còn ở miền Bắc thì bánh to và dùng nguyên liệu chính là bột mì.
 
4


Các sự kiện lịch sử diễn ra vào đúng ngày 4/4
 • 4/4/1581 – Francis Drake đã kết thúc chuyến đi vòng quanh thế giới bằng đường biển và được chính Nữ hoàng Elizabeth I phong tước hiệu là hiệp sĩ.
 • 4/4/1814 – Hoàng đế Napoleon I đã thoái vị.
 • 4/4/1818 – Quốc hội Mỹ đã chấp nhận lá cờ chính thức của nước này với 13 sọc đỏ, trắng và một hình sao tượng trưng cho mỗi tiểu bang (có 20 hình sao). Mỗi hình sao sẽ được thêm vào khi một tiểu bang nào đó được công nhận vào nước Mỹ.
 • 4/4/1841 – Tổng thống William Henry Harrison chết vì bệnh viêm phổi. Ông là Tổng thống Mỹ đầu tiên chết khi còn đang đương nhiệm và là vị Tổng thống có nhiệm kỳ ngắn nhất (chỉ 1 tháng).
 • 4/4/1850 – Los Angeles đã được hợp nhất trở thành một thành phố. Hiện đây là thành phố lớn nhất của tiểu bang California và lớn thứ nhì của Hoa Kỳ.
 • 4/4/1905 – Trận động đất gần Kangra làm chết 370.000 người ở Ấn Độ.
 • 4/4/1928 -Trọng tài viên Max Huber của tổ Trọng tài Thường trực La Haye đã đưa ra kết luận về đảo Palmas thuộc về Đông Ấn của Hà Lan trong vụ kiện kéo dài giữa 2 nước Hà Lan và Hoa Kỳ.
 • 4/4/1939 – Faisal II đã trở thành Vua của Iraq.
 • 4/4/1945 – Thế chiến thứ hai: Quân Mỹ đã giải phóng trại tập trung Ohrdruf ở nước Đức.
 • 4/4/1949 – 12 quốc gia ở Tây Âu và Bắc Mỹ đã ký kết Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương tại Washington, D.C; thành lập nên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).
 • 4/4/1964 – Vị Tướng Nguyễn Khánh đã giải tán Hội đồng Nhân sĩ (1963) ở Sài Gòn.
 • 1968 – Nhà hoạt động người Mỹ Martin Luther King đã bị ám sát trên ban công của khách sạn ở Memphis, Tennessee, Hoa Kỳ.
 • 4/4/1968 – Chương trình Apollo của NASA đã phóng tàu Apollo 6.
 • 4/4/1973 – Trung tâm Thương mại Thế giới của Thành phố New York đã được khánh thành chính thức.
 • 4/4/1975 – Chiến tranh tại Việt Nam: Chiến dịch Babylift – Một máy bay C-5A Galaxy của không quân Mỹ chở các trẻ em mồ côi rớt xuống gần Sài Gòn chỉ sau ít phút ngay sau khi bay lên khiến 172 người thiệt mạng.
 • 4/4/1976 – Norodom Sihanouk đã từ chức vị trí nguyên thủ quốc gia của Campuchia vì sự tàn bạo của quân Khmer đỏ, sau đó ông phải lưu vong tại Trung Quốc và Triều Tiên
 • Sinh ngày 4 tháng 4 thuộc cung nào?

Đối với những người có ngày sinh là 4/4 chắc rằng cũng có thắc mắc mình thuộc cung hoàng đạo nào đúng không? Vậy tiếp theo chúng ta hãy cũng tìm hiểu kỹ về cung hoàng đạo dành cho những người sinh vào ngày 4/4 nhé!
4/4 là ngày gì? Những người sinh 4/4 thuộc cung hoàng đạo nào?
Những người sinh vào 4/4 thuộc cung Bạch Dương (20/3-19/4), là cung hoàng đạo đầu tiên trong 12 cung Hoàng Đạo. Hình biểu tượng là con cừu đực có tên Aries. Đây là con cừ có bộ lông bằng vàng của thần Zues.

Bạch Dương là những người có tài năng tuyệt vời về việc cân bằng giữa vật chất và tinh thần. Họ là những người hoạt bát, có sáng kiến và tham vọng nhưng lại hơi bốc đồng, không ổn định được lâu dài và đôi khi nổi loạn. Họ truyền cảm hứng cho người khác bằng những ví dụ cụ thể, nhưng không bao giờ tìm cách để áp đặt người khác theo cách suy nghĩ hoặc hành động của họ.

Bên trên là những thông tin chúng tôi chia sẻ cho các bạn về ngày 4/4. Hy vọng các bạn có thể hiểu được 4/4 là ngày gì và có những sự kiện lịch sử nào? Chúc các bạn có thời gian thư giãn thoải mái nhất!
 

Nguồn: Sưu tầm Internet
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây