SỰ KIỆN TRONG THÁNGlịch ngày lễ
NOEL
Ngày quốc tế chống phân biệt chủng tộc 21/03      Trong bối cảnh cộng đồng quốc tế đã, đang và sẽ luôn nỗ lực nhằm đạt được phát triển bền vững thì ở khắp nơi trên thế giới, người dân vẫn hàng ngày phải chịu đựng sự thù hận, bất công vì màu da, nguồn gốc, quốc gia hay dân tộc, hoặc các đặc tính khác bị phân biệt. Ngày quốc tế chống phân biệt chủng tộc (21/3) vì vậy được kỷ niệm nhằm kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng cường nỗ lực chống tất cả các hình thức phân biệt chủng tộc.

Phân biệt chủng tộc và sắc tộc diễn ra hàng ngày, cản trợ sự tiến bộ của nhiều triệu người trên khắp thế giới. Phân biệt chủng tộc và sự không khoan dung có thể có nhiều hình thức – từ việc từ chối các cá nhân không được tiếp cận với những nguyên tắc cơ bản về bình đẳng cho tới việc kích động hận thù chủng tộc, từ đó có thể dẫn đến diệt chủng – tất cả đều có thể phá hủy cuộc sống và phá vỡ các cộng đồng. Xuất phát từ thực tế đó, cuộc chiến chống phân biệt chủng tộc luôn được xem là một vấn đề ưu tiên của cộng đồng quốc tế và là trung tâm trong các chương trình hành động vì con người.

Chúng ta đã và đang chiến đấu chống phân biệt chủng tộc ở khắp mọi nơi, tất cả mọi ngày, trong suốt cả năm. Tuy nhiên, ngày 21/3 là một ngày đặc biệt, được Đại hội đồng Liên hợp quốc lựa chọn vào tháng 10/1966 để kỷ niệm Ngày quốc tế chống phân biệt chủng tộc nhằm kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng cường nỗ lực chống tất cả các hình thức phân biệt chủng tộc tồn tại và diễn ra trên khắp thế giới. Ngày này được lập ra để ghi nhớ những sự kiện xảy ra 50 năm trước – ngày 21/3/1960 – tại Sharpevill (Cộng hòa Nam Phi), nơi cảnh sát đã nổ súng và giết hại các sinh viên biểu tình hòa bình chống chế độ Apartheid.
 
1 4
Chế độ phân biệt chủng tộc ở Nam Phi đã bị xóa bỏ. Pháp luật và thực tiễn phân biệt chủng tộc đã được bãi bỏ tại nhiều quốc gia và chúng ta đã tạo ra một khuôn khổ quốc tế chống phân biệt chủng tộc dựa trên Công ước quốc tế về xóa bỏ mọi hình thức phân biệt chủng tộc.

Năm 2015, Ngày quốc tế chống phân biệt chủng tộc được kỷ niệm với chủ đề: “Học từ những bi kịch lịch sử để đấu tranh tốt hơn chống phân biệt chủng tộc” nhấn mạnh vào các nguồn gốc của phân biệt chủng tộc và nhấn mạnh sự cần thiết phải rút ra những bài học mà lịch sử có thể dạy cho chúng ta nhằm đấu tranh chống lại những tai họa này.

Trong thông điệp được đưa ra nhân Ngày quốc tế chống phân biệt chủng tộc năm nay (21/3/2015), Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon nhấn mạnh: Mỗi ngày, người dân ở mọi lứa tuổi phải chịu đựng sự thù hận, bất công và nhục nhã bởi vì màu da, nguồn gốc, quốc gia hay dân tộc, hoặc các đặc tính khác bị phân biệt. Phân biệt đối xử như vậy đã làm trầm trọng thêm sự áp bức, đói nghèo, nô lệ, diệt chủng và chiến tranh.

Ngày quốc tế xóa bỏ phân biệt chủng tộc là một cơ hội để làm mới cam kết của chúng ta xây dựng một thế giới công bằng và bình đẳng nơi sự bài ngoại và cố chấp không tồn tại. Chúng ta phải học những bài học của lịch sử và ghi nhận những thiệt hại do phân biệt chủng tộc gây ra. Điều đó có nghĩa là cần giữ gìn cẩn thận những ký ức về các sai lầm trong lịch sử để chúng ta sử dụng kiến ​​thức của mình nhằm xóa bỏ định kiến ​​và hướng tới sự khoan dung, không phân biệt đối xử và tôn trọng sự đa dạng ở khắp mọi nơi và cho tất cả mọi người.

Năm nay đánh dấu kỷ niệm 50 năm ra đời Công ước quốc tế về xóa bỏ mọi hình thức phân biệt chủng tộc. “Trong 50 năm qua, đã có nhiều tiến bộ trong cuộc chiến chống phân biệt chủng tộc. Chúng ta đã thấy sự kết thúc của chủ nghĩa thực dân, chế độ phân biệt chủng tộc Apartheid bị xóa bỏ và sự nổi lên của một phong trào toàn cầu về bình đẳng. Tuy nhiên, như lịch sử và các sự kiện hiện đang cho thấy, phân biệt chủng tộc vẫn còn là một mối đe dọa rõ ràng đối với nhân dân và cộng đồng ở tất cả các khu vực” – Tổng thư ký Ban Ki-moon nêu rõ.

Theo nhà lãnh đạo cấp cao của Liên hợp quốc, hòa bình chỉ có thể được xây dựng trên tiền đề, đó là tất cả mọi người có quyền và phẩm giá bình đẳng bất kể sắc tộc, giới tính, tôn giáo, địa vị xã hội hoặc các đặc tính khác. Để đạt được điều đó, ông Ban Ki-moon kêu gọi tất cả các quốc gia phê chuẩn Công ước quốc tế về xóa bỏ mọi hình thức phân biệt chủng tộc nhằm thúc đẩy việc xây dựng và áp dụng các chính sách và pháp luật mạnh mẽ, từ đó sẽ chấm dứt tất cả các hình thức phân biệt đối xử.

Trong suốt hàng nghìn năm lịch sử, Việt Nam đã luôn chứng tỏ với cộng đồng quốc tế là một dân tộc có truyền thống lịch sử lâu đời về tinh thần đoàn kết, bình đẳng và tương trợ lẫn nhau. Ngày nay, các nguyên tắc và quy định về bình đẳng và không phân biệt chủng tộc liên quan đến thành phần dân tộc không những được ghi trong Hiến pháp mà còn được cụ thể hóa trong các luật và văn bản dưới luật khác có liên quan và được triển khai thực hiện trong thực tiễn thông qua nhiều chính sách, chương trình quốc gia nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các nhóm dân tộc thiểu số có điều kiện phát triển bình đẳng trong đại gia đình các dân tộc Việt Nam. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng đã thể hiện mạnh mẽ quyết tâm cùng với cộng đồng quốc tế trong cuộc đấu tranh chống phân biệt chủng tộc, chủ nghĩa bài ngoại và các hình thức phân biệt chủng tộc khác. Việt Nam đã trở thành thành viên của Công ước ngăn ngừa và loại bỏ mọi hình thức phân biệt chủng tộc vào năm 1981. Cùng năm đó, Việt Nam gia nhập Công ước quốc tế về ngăn ngừa và trừng trị tội diệt chủng và Công ước quốc tế về ngăn chặn và trừng trị tội phân biệt chủng tộc. Với chính sách và pháp luật thể hiện tinh thần tiến bộ, bình đẳng, công bằng, Việt Nam đã đạt được những thành tựu đáng ghi nhận trong cuộc đấu tranh chống chủ nghĩa phân biệt chủng tộc cả ở trên bình diện quốc tế và quốc gia.

Nguồn: Sưu tầm Internet
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây