SỰ KIỆN TRONG THÁNGlịch ngày lễ
NGÀY PHỤ NỮ VIỆT NAM

Tháng 9 có ngày lễ gì? Những ngày lễ, kỷ niệm trong tháng 9

  


Tháng 9 không chỉ là mùa tựu trường mà còn có rất nhiều ngày kỷ niệm Việt Nam và ngày lễ quốc tế vô cùng thú vị. Vậy những ngày lễ, kỷ niệm trong tháng 9 đó là gì?

Ngày lễ, kỷ niệm Việt Nam trong tháng 9
1
Ngày lễ, kỷ niệm Việt Nam trong tháng 9
 
2/09 Ngày Quốc khánh Việt Nam
Ngày lễ Quốc khánh Việt Nam, hay thường gọi ngắn gọn là ngày Quốc khánh được kỷ niệm vào ngày 2/9 hằng năm, nhằm đánh dấu sự kiện chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn độc lập tại Quảng trường Ba Đình, Hà Nội vào ngày 2/9/1945.
 
2
2/09 Ngày Quốc khánh Việt Nam

Cũng chính từ đó, ngày 2/9 mang một ý nghĩa to lớn, là ngày chính thức khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, đồng thời cũng chính là tiền thân của nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam hiện nay của chúng ta.

10/9 Ngày thành lập Mặt trận Tổ quốc Việt Nam
Sau năm 1954, Việt Nam bị chia cắt thành 2 miền Nam - Bắc với 2 chính quyền khác nhau. Vì thế, ở Đại hội Mặt trận Dân tộc Thống Nhất toàn quốc được tổ chức tại thủ đô Hà Nội trong khoảng thời gian 5/9 - 10/9/1955, chính phủ nước ta quyết định thành lập Mặt trận Tổ quốc Việt Nam nhằm đề cao nhiệm vụ thống nhất đất nước.
 
3
10/9 Ngày thành lập Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Sau này, ngày 10/9 được chọn để kỷ niệm sự ra đời của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, qua đó cũng nhằm tôn vinh vai trò trong công cuộc thống nhất đất nước của Mặt trận, đồng thời nêu cao tinh thần đoàn kết, luôn sẵn sàng giúp đỡ mọi đồng bào của dân tộc ta.

2Ngày lễ Quốc tế trong tháng 9
3
Ngày lễ Quốc tế trong tháng 9
 
5/09 Ngày Quốc tế Từ thiện
Ngày Quốc tế Từ thiện hay còn có tên tiếng Anh là International Day of Charity, viết tắt là IDC, là ngày lễ được Đại hội đồng Liên Hợp Quốc nêu trong Nghị quyết ngày 17/12/2012 và chọn làm ngày hành động quốc tế, được tổ chức vào ngày 5/9 hằng năm.
 
1
5/09 Ngày Quốc tế Từ thiện

Ý nghĩa của ngày lễ đặc biệt này là nhằm tạo ra một nền tảng chung cho tất cả những hoạt động liên quan đến từ thiện của cá nhân, tổ chức, tình nguyện viên ở mọi nơi và mọi hình thức trên thế giới, từ đó nâng cao nhận thức cũng như tinh thần hăng hái của mọi người trong công việc từ thiện.

8/09 Ngày Quốc tế xóa nạn mù chữ
Ngày Quốc tế xóa nạn mù chữ, hay còn được gọi là ngày Quốc tế Biết chữ có tên tiếng Anh là World Literacy Day. Vào ngày 8/9/1965, các bộ trưởng giáo dục từ nhiều nước đã đến dự Hội nghị được tổ chức tại Tehran, thủ đô Iran nhằm bàn bạc về chủ đề xóa nạn mù chữ trên khắp thế giới.
 
4
8/09 Ngày Quốc tế xóa nạn mù chữ

Từ đó, ngày 8/9 được UNESCO chính thức chọn làm ngày Quốc tế xóa nạn mù chữ để nhằm nâng cao tầm quan trọng của việc biết đọc, viết cũng như ý thức về sự phát triển cá nhân, cộng đồng trong vấn đề giáo dục.

10/9 Ngày Thế giới Phòng chống Tự sát
Ngày Thế giới Phòng chống Tự sát, hay còn được gọi là World Suicide Prevention Day do IASP - Hiệp hội Quốc tế về Phòng chống Tự sát cùng WHO - Tổ chức Y tế Thế giới thành lập và đồng tài trợ.
5
10/9 Ngày Thế giới Phòng chống tự sát

Theo WHO, trung bình mỗi ngày sẽ có khoảng 3000 người qua đời vì tự sát, và cứ 1 người mất vì tự sát thì sẽ có khoảng 20 người tự sát thất bại. Chính vì thế, ngày lễ 10/9 này được kỷ niệm nhằm đề cao vai trò của sức khỏe tinh thần, đồng thời thúc đẩy hành động, biện pháp từ các chính phủ trên khắp thế giới về việc phòng chống tự sát.

16/9 Ngày Quốc tế Bảo vệ Tầng Ozone
Ngày Quốc tế Bảo vệ Tầng Ozone có tên gọi tiếng Anh là International Day for the Preservation of the Ozone Layer. Khi đã nhận thức được mối nguy hại về vấn nạn thủng tầng Ozon vào năm 1985, các nước trên thế thế giới đã họp bàn đồng ý ký vào Nghị định Montreal về Loại trừ các chất làm suy giảm tầng ozone vào ngày 16/9/1987.
 
3
16/9 Ngày Quốc tế Bảo vệ Tầng Ozone

Đến năm 1994, Đại hội đồng Liên hợp quốc quyết định chọn ngày 16/9 làm ngày Quốc tế Bảo vệ Tầng Ozone, với mong muốn tuyên truyền cho mọi người trên thế giới về vai trò của tầng Ozon cũng như nhiệm vụ bảo vệ tầng Ozon trong sinh hoạt hằng ngày.

21/9 Ngày Quốc tế Hòa bình
Ngày Quốc tế Hoà bình có tên gọi tiếng Anh là International Day of Peace. Trong 1 nghị quyết do Costa Rica và vương quốc Anh bảo trợ năm 2002, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã quyết định chọn ngày 21/9 hằng năm để cử hành ngày lễ này, đồng thời cũng chọn làm ngày đình chiến toàn thế giới.
2
21/9 Ngày Quốc tế Hòa bình

Không chỉ nhằm củng cố các lý tưởng về hòa bình, ngày Quốc tế Hoà bình còn mang ý nghĩa nhắc nhở mọi người về hậu quả nặng nề của chiến tranh, đồng thời khuyến khích việc đề cao vai trò của hoà bình trong mọi lĩnh vực hoạt động của đất nước.

27/9 Ngày Du lịch Thế giới
Ngày Du lịch Thế giới có tên gọi tiếng anh là World Tourism Day, được cử hành lần đầu tiên bởi Tổ chức Du lịch Thế giới của Liên Hợp Quốc (UNWTO) vào năm 1980. Tại khóa họp lần thứ 12 của UNWTO, Đại hội đồng quyết định sẽ chỉ định một quốc gia chủ nhà vào 27/9 mỗi năm để cử hành ngày lễ đặc biệt này.
 
3
27/9 Ngày Du lịch Thế giới

Không chỉ có tầm quan trọng rất lớn đối với ngành du lịch toàn cầu mà việc thành lập ngày Quốc tế Du lịch thế giới còn chứng minh được sức ảnh hưởng của ngành du lịch đối với các giá trị khác, điển hình như kinh tế, văn hoá, xã hội, chính trị,... của 1 đất nước.

 

Nguồn: Sưu tầm Internet
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây